06/10/2020
Tiết lộ dưới đây sẽ khiến những bạn trẻ yêu cà phê càng thêm tò mò thích thú về món uống gây nghiện hàng trăm triệu người khắp thế giới.
Cà phê từ lâu đã trở thành món uống nổi tiếng khắp nơi từ vùng xa xôi hẻo lánh đến những thành phố sầm uất nhất thế giới. Nếu là một người yêu cà phê, chắc chắn ít nhất một lần bạn đã tìm hiểu về nó! Nhưng nguồn gốc, xuất xứ về các loại hạt thì bạn đã khám phá chưa? Bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu loại hạt cà phê? Và hạt cà phê ở đâu có hương vị hảo hạng ngon nhất thế giới? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!
Bí ẩn các loại hạt cà phê và sự mê hoặc đến từ hương vị.
Hiện nay, cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam tự hào là một trong số các nước xuất khẩu cà phê nổi tiếng bên cạnh Brazil, Columbia… Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae), gồm ba dòng cây cà phê chính: Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè; Coffea canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối; Coffea excelsa (Cà phê Liberia) – cà phê mít.
Để phân biệt được 3 loại hạt này, bạn có thể dễ dàng nhìn vào hình dáng hoặc nếm mùi vị. Theo chiếc ảnh bên dưới, bạn rõ ràng có thể nhận diện 3 gương mặt của “làng cà phê” phải không nào? Hạt Arbica sẽ kéo dài một chút nhưng vẫn “béo ú”, trong khi hạt Robusta thì tròn tròn xinh xinh, còn em Liberica thì nhìn giống như chiếc lá nhỉ?
Xét về hương vị, Arabica có vị chua thanh, thơm ngọt và hậu vị tốt. Trong khi đó đắng chát, mạnh mẽ, đậm đà là những tính từ dành cho hạt Robusta. Riêng Liberica lại có vị chua gắt, khó kết hợp với nguyên liệu khác, nhất là các loại sữa. Cà phê Arabica hợp với sữa tươi, còn Robusta lại thơm ngon hơn khi kết hợp cùng sữa đặc. Nên Liberica ít được ưa chuộng và chỉ thường được đem trộn vào Robusta để đẩy mạnh thêm vị đậm đà sẵn có của Robusta.
Điểm chung là 3 loại hạt trên đều dễ hòa hợp với độ ngọt nhẹ của đường. Đặc biệt, dòng hạt cà phê Arabica lại chia ra nhiều nhóm hạt nhỏ khác nhau rất đa dạng: Blue Mountain, Typica, Bourbon, Caturra, Mundo Novo, Catuai, Pache Commum, Pache Colis, Cartimor, Kent, Maragogype, Maragogype,…
Blue Mountain – hạt Arabica kết tinh từ đất, nước, khí trời làm nên hương vị thượng hạng.
Trong những cái tên ở trên, Blue Mountain là một nhân tố nổi bật, một trong những loại hạt cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở vùng núi Blue Mountains thuộc Jamaica. Với độ cao trên 2000m, vùng núi Blue Mountains là một trong những vùng trồng cà phê đặc biệt cao nhất trên thế giới. Khí hậu ở đây dễ chịu, lượng mưa lớn, đất rất giàu dinh dưỡng và thấm nước tốt làm nên chất lượng tuyệt vời cho hạt cà phê. Sự thay đổi khí hậu sẽ dẫn tới sự thay đổi hương vị cà phê. Chính vì thế mà hiện nay nó mới chỉ được trồng ở Jamaica và Hawaii.
Theo những người sành cà phê, loại hạt này đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. Cà phê Blue Mountain là loại cà phê đắt nhất thế giới không chỉ nhờ hương vị hảo hạng mà còn là sự kỳ công trong quá trình gieo trồng và chăm sóc. Giá một kg cà phê Blue Mountain hiện nay khoảng 100 USD.
Riêng tại Đài Loan, chính vì sự nổi tiếng này, hạt cà phê Blue Mountain đã được ông trùm đồ uống King Car để mắt và trở thành “con cưng” với chính tên gọi “cà phê lon Mr. Brown Blue Mountain Blend” trong dòng sản phẩm cà phê lon mang thương hiệu Mr. Brown. Bằng dây chuyền sản xuất chặt chẽ và công phu từ nguồn nguyên liệu là hạt cà phê Arabica Blue Mountain chất lượng nhất, Mr. Brown đã tạo nên một sản phẩm hảo hạng trong giới cà phê lon.
Đa sắc màu của dòng Arabica từng vùng miền – sự kết hợp tạo nên “vũ điệu hương vị” mê đắm lòng người.
Không chỉ Blue Mountain, hạt cà phê Arabica ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ cho những phong vị khác nhau, mang đậm khẩu vị và dấu ấn riêng biệt. Tận dụng sự đa dạng đó mà các chuyên gia phối chế bậc thầy của Mr. Brown, cùng với nhiệt huyết và đam mê của mình, đã sáng tạo nên một dòng sản phẩm hội tụ các tinh hoa từ khắp thế giới mà giới mộ đạo có thể thưởng thức ngay tại chỗ chỉ với một cái nhấn nút – đó là dòng cà phê viên nén với phong vị kinh điển bản xứ kiểu Ý độc nhất vô nhị.
Tinh hoa của dòng sản phẩm này nằm ở sự phối trộn 100% hạt Arabica với tỉ lệ hoàn hảo. Những hạt cà phê tròn trĩnh, chắc nịch lừng danh và đặc trưng khắp các châu lục sẽ được kết hợp với nhau để tạo ra một hương vị riêng độc đáo đầy mê hoặc.
Hiện tại sản phẩm viên nén Mr. Brown có 7 hương vị khác nhau vô cùng ấn tượng, mỗi vị mang một màu sắc của từng vùng đất riêng biệt: Mr. Brown Espresso mang mùi thơm hạt Arabica thuần túy, cộng thêm hương vị trung thực của đất và vị nồng của socola từ hạt cà phê Ấn Độ; Mr. Brown Volcanic Orchard – hương vị phong phú nhiều tầng lớp, dư vị kéo dài từ hạt cà phê Trung và Nam Mỹ; Mr. Brown Ethiopia từ những hạt cà phê Arabica đến từ Ethiopia; Mr. Brown Costa Rica với vị đậm đà, hương thơm nồng nàn, mùi của quả hạch và mùi thơm tự nhiên của gỗ từ Costa Rica; còn viên nén Mr. Brown Great Harmony là sự pha trộn đa dạng của loại hạt Arabica từ nhiều nơi, lại có hương vị cay đắng, ngọt bùi.
Nếu thích gu thơm dịu, nhẹ nhàng, bạn đừng quên trải nghiệm hương vị viên nén kiểu Mỹ Americano với hai vị: Spring Blossom ngọt ngào, tinh tế, thanh khiết với hạt cà phê Arabica đến từ Trung Mỹ và châu Phi; Sunny Breeze với hương hoa trái mềm mịn, phảng phất của hạt cà phê đến từ Trung, Nam Mỹ và Đông Phi.
Bất kể là hạt cà phê loại nào, mỗi loại đều tiềm ẩn trong mình một sự bí ần đầy thú vị chờ đợi các “tín đồ” khám phá và thưởng thức với một ngụm tròn trịa trong một buổi sớm ban mai dù bận rộn hay bình yên mỗi ngày.
Thông tin chi tiết xem tại: https://mrbrown.vn/danh-muc-san-pham/ca-phe-mr-brown/
**Nguồn: https://cafebiz.vn/con-nhung-bi-an-nao-ve-hat-ca-phe-ma-ban-chua-biet-20201005171247756.chn