10/08/2023
Người Việt Nam tiếp thu cà phê chỉ mới khoảng hơn trăm năm nay, nhưng cà phê đã trở thành một thức uống không thể thiếu của người Việt. Cùng với đà phát triển của thế giới, cà phê ngày càng bành trướng sự ảnh hưởng đến nhiều người. Uống cà phê không chỉ là tỉnh táo mà còn là thưởng ngoạn cái tinh hoa của đất trời và con người.
Vào năm 1857, khi Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp, họ đã đem cây cà phê đầu tiên từ nước Ả Rập sang Việt Nam gieo trồng. Ngay từ khi mới tiếp xúc thì người Việt đã pha cà phê với một lượng lớn cho một nhóm đông người.
Cà phê vợt hình thức cà phê từ những ngày đầu
Cái vợt (còn gọi là lược) cà phê được may bằng thứ vải dệt dày, để tránh bã cà phê thoát ra làm lợn cợn đầu lưỡi. Cái vợt này được nhúng nước sôi trong vài phút để tinh chất cà phê có thể tiết ra. Cà phê vợt như thế sẽ thơm ngát, sánh đặc và tỏa hương nhẹ nhàng trong lúc chờ đợi thong thả. Các công đoạn thường mất khoảng 8 – 10 phút để cho ra một ly cà phê hoàn chỉnh.
Cà phê phin là thức uống đặc trưng của người Việt được thưởng ngoạn trong những quán đậm chất Việt Nam. Hầu như không thể tìm thấy được cách pha cà phê bằng phin này ở trên thế giới, vì chính nhu cầu sinh hoạt chậm rãi, thỏa mãn sự tĩnh tâm, lắng đọng và ung dung giao tiếp trong văn hóa cà phê ở Việt Nam.
Văn hóa cà phê phin – Lối sống chậm, đậm chất Việt
Người Việt Nam chúng ta lựa chọn cách thức pha cà phê riêng chỉ một vài muỗng cà phê đã rang xay, bỏ vào phin lọc thêm nước nóng, các tinh túy của cà phê được chiết ra qua màng lọc. Quá trình mất từ 10 – 15 phút, đó cũng chính là thời gian để mọi người cùng nhau nói chuyện, cùng nhau thư giãn và chiêm nghiệm về cuộc sống.
Cà phê pha máy là sự du nhập của công nghệ vào Việt Nam, với sự hỗ trợ về máy móc thì thời gian chờ đợi được rút ngắn nhưng vẫn mang đến sự đồng nhất về chất lượng.
Cà phê pha máy – Mang hương vị riêng
Hình thức cà phê pha máy rất được các cửa hàng bán theo hình thức “take away” ưu chuộng vì tính tiện lợi. Cà phê pha bằng máy thường có mùi thơm riêng biệt nhưng lại không đậm vị như việc pha truyền thống. Bên cạnh đó, với hình thức “take away” lại có một nhược điểm là đá thường mau tan và làm cà phê nhạt vị đi ít nhiều.
Ngày nay, người ta không thể luôn có thời gian để chờ đợi một ly cà phê thơm ngon trong guồng quay công việc của cuộc sống hiện đại. Những năm gần đây, cà phê lon dần nổi lên như một giải pháp dành cho những người bận rộn, với sự tiện lợi và nhanh chóng nhưng vẫn giữ nguyên hương vị thuần túy.
Nắm bắt được xu hướng này, Mr. Brown cho ra đời dòng sản phẩm cà phê đóng lon Cà phê sữa đá Mr. Brown, mang trong mình phong cách và hương vị của cà phê Việt Nam qua năm tháng.
Cà phê sữa đá Mr. Brown – Đậm chất Việt
Cà phê sữa đá Mr. Brown với sự đậm đắng từ hạt Robusta và sự trung hòa cân bằng của sữa New Zealand. Thức uống mới của Mr. Brown có hương vị thơm nồng, vị đắng của hạt cà phê rang xay đúng độ và ngọt hậu nhưng vẫn tiện lợi. Đây chính là sản phẩm dành cho những tín đồ ghiền cà phê, đặc biệt là những người trẻ yêu thích tìm kiếm hương vị thuần tuý của cà phê nhưng vẫn đảm bảo an toàn về sức khoẻ và chất lượng, thông qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà máy như ISO 9001, 22000, HALAL, GMP.
Tìm hiểu thêm thông tin: Xem thêm